Đảng ủy xã
Tổng kết 05 năm Đồng Lạc xây dựng Nông thôn mới
Sau gần 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Đồng Lạc luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, thị xã. Nhận thức của người dân về Chương trình MTQG xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ rệt ; tạo ra khí thế thi đua sôi nổi nhằm thực hiện thắng lợi chương trình đã đề ra. Tổng huy động vốn tính đến hết năm 2015: 101,8 tỷ đồng.
 

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thị ủy, HĐND-UBND thị xã Chí Linh. Đảng ủy, UBND xã Đồng Lạc đã và đang phấn đấu thực hiện tốt chức năng quản lý, điều hành trên mọi lĩnh vực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh - quốc phòng đặc biệt là thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng dịch vụ - thương mại, cơ cấu ngành nông nghiệp bình quân 34.5%/năm; cơ cấu ngành tiểu thủ  công nghiệp bình quân 13.3%/năm; cơ cấu ngành dịch vụ - thương mại bình quân 52.2%/năm. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, tính đến năm 2015 bình quân thu nhập đầu người đạt 41.2 triệu đồng/người.

Hoàn thành  100% các chỉ tiêu đóng góp với nhà nước và địa phương.


 
 
 
 

xã Đồng Lạc đón nông thôn mới

Tính đến hết năm 2015 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí,Đồng Lạc đã có nhiều chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, đặc biệt nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân:

- Công tác phát triển sản xuất nông nghiệp
Đồng Lạc là một xã phát triển chủ yếu là nông nghiệp của thị xã, tỷ trọng trong nông nghiệp chiếm 31%. Do vậy, nông nghiệp được quan tâm đầu tư chú trọng: thu nhập từ chăn nuôi luôn chiếm tỷ trọng cao, có nhiều mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp; Từ năm 2003 – 2015 Đồng Lạc đưa diện tích chuyển đổi đất 1 v lúa sang đào ao thả cá xây dựng trang trại, gia trại với tổng diện tích trên 52 ha thả cá, gắn với việc nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm đạt hiệu quả kinh tế, có 2 hộ đầu tư nuôi cá lồng trên sông thu hoạch từ 50-70 tấn cá/ năm.
Công tác dồn điền đổi thửa gắn với chỉnh trang đồng ruộng được triển khai tích cực, đến tháng 9 năm 2015 bình quân một hộ trong xã có 2- 3 thửa. Công tác dồn ô đổi thửa gắn với quy vùng sản xuất, vùng chuyên lúa, vùng dịch vụ và trồng cây có giá trị kinh tế - vùng đào ao thả cá; áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp.
Hàng năm UBND xã chỉ đạo HTX DV TH NN phối hợp với cơ quan cấp trên tổ chức trên 10 đợt tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật đến với nông dân.

Năm 2014  đầu năm 2015 kết hợp với trung tân Khuyến nông tỉnh Hải Dương tổ chức lớp đào tạo nghề cho nông dân tại 2 tôn Thủ Chính và Mạc Ngạn, kết quả đã thu hút trên mỗi lớp trên 70 học viên tham gia.

Trên địa bàn toàn xã có 57,79 km kênh mương tưới tiêu, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; tổng kênh do xã quản lý cần kiên cố hóa 9,3 km. Đến nay, tổng chiều dài kênh mương toàn xã kiên cố hóa là 7,95 km đạt 85,5% tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất.
Làm tốt công tác sản xuất lúa lai, lúa chất lượng cao theo mô hình từ 2-10 ha;  áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa cơ giới hóa khâu làm đất, dịch vụ máy gặt chiếm 95 – 98% diện tích, năng suất lúa đạt 5,5 – 6,5 tấn/ha/năm.

-  Công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn.
Đảng ủy – HĐND – UBND xã luôn quan tâm lãnh đạo phát triển ngành nghề TTCN và TMDV; Các ngành nghề phát triển như nghề mộc, nghề xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nghề may, nghề cơ khí, điện tử... đã tạo việc làm cho trên 400 lao động có thu nhập ổn định; xã hàng trăm hộ làm nghề thương mại, dịch vụ vận tải, dịch vụ làm đất, dịch vụ máy gặt. Trong xã có 15 hộ có máy cày loại vừa và nhỏ, 7 hộ có máy gặt. Hầu hết các ngành nghề đều mang lại thu nhập khá cho người lao động từ 5-10 triệu đồng/người/tháng.

- Kết quả nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân.
Công tác an sinh xã hội ngày càng được các ngành, các cấp quan tâm, xã đã thành lập ban chỉ đạo giảm nghèo, hàng năm có kế hoạch bằng nhiều biện pháp nâng cao thu nhập cho người dân; UBND xã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tổ chức quyên góp từ 20-25 triệu đồng/năm để ủng hộ xây dựng quỹ ngày vì người nghèo. Vận động các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí xây  dựng nhà cho gia đình chính sách, hỗ trợ tiền xây dựng cho hộ nghèo, từ năm 2011 đến nay xây dựng mới và sửa chữa được 15 ngôi nhà cho người có công và 8 ngôi nhà cho người nghèo  với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ trên 200 triệu đồng.
UBND xã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng cho vay vốn sản xuất và kinh doanh. Giao cho Hội Phụ nữ, hội Nông dân, hội Cựu chiến binh thế chấp vay vốn, các chương trình dự án đầu tư tại xã được ưu tiên cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức các buổi tập huấn, phối hợp với các công ty trong và ngoài xã ưu tiên giải quyết việc làm cho lao động địa phương góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động . Năm 2015 bình quân thu nhập đầu người đạt 41,2 triệu đồng/khẩu/năm. Hộ nghèo giảm còn 2,8%. Kinh phí thực hiện cho hộ nghèo vay vốn và hỗ trợ  hàng chục tỷ đồng.

 
Các bài liên quan
Thăm "phố tơ lụa" ở thành phố Hải Dương (19/08/2014)
Từ Thành Đông đến thành phố Hải Dương (19/08/2014)
Thành phố Hải Dương văn hiến và tiềm năng (19/08/2014)
TP Hải Dương đình chỉ việc khai thác đất bãi sông trái phép (19/08/2014)
TP Hải Dương: Trao tặng 37 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc (19/08/2014)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

 
Hát về Chí Linh
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay103 
 Hôm qua43
 Tuần này413 
 Tất cả163588 
IP: 3.219.167.194